Kính phẳng được tôi trong một cái lò giống như một cái lò nướng bánh khổng lồ. Kính được di chuyển trên các con lăn và lăn đi bên trong lò, nung nóng đến nhiệt độ giữa 600 – 7000C cho đến khi nó mềm ra. Kính đang ở thể mềm được đưa ra khỏi lò và được làm mát đột ngột cả hai mặt tấm kính. Kính có tính dẫn nhiệt thấp bởi thế phần bên trong kính vẫn còn nóng và mềm trong khi hai bề mặt ngoài của kính lại mát, cứng hơn, sau đó co lại do sự co nhiệt (giãn nở nhiệt theo chiều ngược lại).

Vì sao kính cường lực tự nứt vỡ

Trong những năm gần đây có một số báo cáo gây xôn xao dư luận trong truyền thông về “căn bệnh ung thư của kính” và

“vết nứt kính tự phát”, cùng các câu chuyện liên quan đến "mưa thủy tinh rơi xuống từ các toà nhà cao tầng". Các câu chucện này ám chỉ tới vô số những rắc rối khi mà các cửa sổ làm bằng kính cường lực vỡ tan mà không báo trước. Mặc dù cái gọi là vỡ “tự phát” của kính cường lực này đã gây chú ý cho cộng đồng chỉ mới xảy ra trong thời

gian gần đây, nhưng thực tế nó đã được dự báo từ năm 1960. Các nứt vỡ này là do sự xuất hiện của các chất tạp niken sunphua. Thực tế là các chất tạp niken sunphua trong kính hoàn toàn rất hiếm. Trong một mẻ nấu kính thông thường sẽ có một chất tạp 5mg trong một tấn thuỷ tinh (bình quân bằng 5/1012).

Dẫu là ít ỏi, các chất tạp niken sunphua rất phiền hà và có nguy cơ tiềm ẩn khi xuất hiện trong kính cường lực.

Lý do tất cả các phiền phức này là một biến đổi pha bị trì hoãn trong niken sunphua. Các tinh thể niken sunphua có nhiệt độ cao và cả dạng nhiệt độ thấp. Dạng tinh thể nặng ở nhiệt độ cao phình lên trong

khi làm mát tạo ra tinh thể nhẹ hơn ở nhiệt độ thấp.Các chất tạp niken sunphua ở kính ủ thường không gây ra vấn đề gì bởi vì sự biến đổi xảy ra khi kính được làm mát từ từ trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, sự biến đổi rất chậm chạp và khi mà kính được làm mát nhanh chóng trong quá trình gia công kính cường lực, thì các phần còn lại niken sunphua bị giữ lại ở nhiệt độ cao cho đến

một vài năm sau thì sự biến đổi đó sẽ làm vỡ kính.


Sản xuất kính cường lực và sự sản sinh niken sunphua không bền 

Kính phẳng được tôi trong một cái lò giống như một cái lò nướng bánh khổng lồ. Kính được di chuyển trên các con lăn và lăn đi bên trong lò, nung nóng đến nhiệt độ giữa 600 – 7000C cho đến khi nó mềm ra.

Kính đang ở thể mềm được đưa ra khỏi lò và được làm mát đột ngột cả hai mặt tấm kính. Kính có tính dẫn nhiệt thấp bởi thế phần bên trong kính vẫn còn nóng và mềm trong khi hai bề mặt ngoài của kính lại mát, cứng hơn, sau đó co lại do sự co nhiệt (giãn nở nhiệt theo chiều ngược lại).

Sau đó phần bên trong cũng mát dần, cứng dần và co rút dần. Vì các bề mặt ngoài đã được làm lạnh khi phần bên trong bắt đầu cứng, nên sự co rút ở bên trong sẽ làm cứng bề mặt bên ngoài. Trong kính thành phẩm,

các lớp gần bề mặt ngoài phải chịu lực nén cao bởi lực kéo phát ra từ phần bên trong. 

Quá trình tôi luyện này sẽ cho ra một loại kính an toàn rất bền chắc.Niken sunphua ở thể nhiệt độ cao khoảng trên 3800C và trở lại thể nhiệt độ thấp khi làm mát bằng nhiệt độ trong phòng, nhưng ở kính

cường lực thì không như vậy bởi vì sự biến đổi là từ từ và vì tốc độ làm mát nhanh do yêu cầu của quá trình tôi kính.

Swain đã khám phá ra rằng sự biến đổi nhiệt độ từ cao đến thấp dẫn đến niken sunphua giãn nở 4%, làm cho đường kính của tạp chất lớn hơn 60 µm có thể tạo ra các vết nứt nguy hiểm tiềm ẩn trong vùng kính lân cận.

Về mặt tích cực mà nói, các ứng suất từ bên trong và bên ngoài đem lại các tính chất quý giá cho kính cường lực.

Ứng suất nén bề mặt làm kín các vết nứt bề mặt và tăng sức bền của kính từ 3 đến 5 lần. Ứng suất kéo bên trong đảm bảo rằng, nếu kính bị vỡ, thì sự giải phóng ứng suất sẽ làm cho kính vỡ đều thành nhiều mảnh nhỏ (vỡ vụn).

Tuy nhiên, nếu một hạt tạp Niken sunphua có trong miền kéo thì sẽ có một bên bị lõm và ứng suất kéo bên trong sẽ trở thành “Gót chân Asin” đối với kính cường lực. Vấn đề là sự nở ra của hạt tạp niken sunphua gây ra các vết nứt trên kính và bất kỳ vết nứt nào dù nhỏ trong miền kéo cũng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.


Đặc tính chuyển hoá chậm của niken sunphua tạo ra một sự trì hoãn giữa quá trình tôi (làm phát sinh những thành phần không bền) và quá trình kính bị hư. Tỷ lệ nứt vỡ này rất khó dự đoán vì cả tỷ lệ nứt vỡ và khoảng thời`gian bị trì hoãn đều biến thiên từ vị trí này sang vị trí khác. Trong một vài công trình, các nứt vỡ này tồn tại trong khoảng 5 năm, nhưng trong nhiều trường hợp, các nứt vỡ có thể tồn tại đến 10 năm hoặc lâu hơn thế nữa sau khi lắp đặt.

Vũ Khanh sưu tầm
 Cửa cổng mở tự động Vũng Tàu

Cửa cổng mở tự động Vũng TàuCơ khí xây dựng Vũ Khanh, vươn xa để phát triển .Bạn chán cái cảnh trời mưa gió, đêm hôm phải xuống xe mở cửa cổng và khóa cổng lại. Bạn mong ước sở hữu một bộ cổng mẫu mã hiện đại mở tự động, đóng mở theo ý muốn bằng điều khiển từ xa với khoảng cách 30-70m cho nhà của mình, nhưng lại không biết sản phẩm nào là phù hợp?

Mẫu cửa cổng cnc đẹp

Mẫu cửa cổng cnc đẹpVật tư làm trang trí trong ngành xây dựng như thép tấm, inox tấm phẳng độ dày từ nhỏ đến vài chục milimet cắt CNC họa tiết hoa văn tại nước ta, đang dần được sử dụng phổ biến và rộng dãi.

Hàng rào sắt chàng Vệ Sĩ đáng yêu cho ngôi nhà của bạn

Hàng rào sắt quanh nhà – một cụm từ không chỉ gợi lên sự phân chia ranh giới giữa mảng không gian riêng tư và công cộng, mà còn chứa đựng những hình ảnh rất đỗi gần gũi và thân quen bởi sự gắn kết với thiên nhiên thật hài hoà nó mang lại.

Phong thủy cho nhà bếp, Những nguyên tắc cần lưu ý

Nếu trong nhà có một góc nào đó dễ khiến mọi thành viên nhớ nhất lúc đi xa thì hẳn đó sẽ là bếp. Bếp là nơi giữ lửa cho mái ấm, là nơi chăm sóc từ thể chất đến tinh thần cho từng cá nhân. Bếp cũng là “thế giới riêng” của người phụ nữ, để thể hiện nét mềm mại nữ tính, cả sự gọn gàng vén khéo của mình. Trong thuật phong thủy, bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà. Bếp được các nhà phong thủy nói riêng và tổ tiên ông bà xưa nói chung xem như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, nơi quyết định sự hưng phát, hạnh phúc của cả gia đình.

Thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ

Ánh sáng là yếu tố quan trọng, giúp phòng ngủ trở nên có hồn và tràn ngập sức sống. Đèn ngủ và các nguồn ánh sáng khác luôn được tận dụng để tạo vẻ đẹp cho căn phòng này.

Kính nghệ thuật - mỹ phẩm tô điểm cho ngôi nhà của bạn

Với kính nghệ thuật, bạn có thể sử dụng nó như một “cứu tinh” nhằm “ăn gian” diện tích. Kính không những xóa đi khoảng cách không gian trong nhà mà vẻ đẹp của kính nghệ thuật như một thứ mỹ phẩm điểm tô cho căn phòng trở nên sang trọng ,hiện đại.

Trang trí phòng dành cho tuổi Teen

Phong cách riêng biệt là những gì các teen mong muốn ở không gian riêng của mình.Thiết kế phòng cho trẻ em hay tuổi teen, màu sắc rực rỡ, tươi tắn và sinh động là sự lựa chọn đúng đắn. Trong khi các bé gái thích màu hồng thì các bé trai lại mê gam màu nóng hơn. Gam màu sáng đem đến cho các con cảm giác lạc quan, yêu đời. Gam màu xanh lại đem đến niềm tin và hy vọng.Để phòng bé có thêm nhiều không gian để hoạt động, bạn nên sắp đặt một cách khoa học đồ đạc trong phòng. Đặc biệt là chiếc giường, bởi nó chiếm rất nhiều diện tích.

Phong thủy trong nhà bình an cho gia chủ

Phong là gió, thủy là nước. Phong thủy có thể định được nơi chốn tốt cho bất cứ ai và giúp người đó tránh được nơi hung hiểm trong bất cứ môi trường nào.

Cầu thang xoắn nghệ thuật cho ngôi nhà nhỏ

Khu vực lên xuống luôn chiếm nhiều diện tích khiến chủ nhân phải tính toán kỹ. Dù việc đi lại không thuận tiện nhưng cầu thang xoắn là một giải pháp hợp lý với nhiều căn nhà nhỏ

CƠ KHÍ XÂY DỰNG VŨ KHANH

168 Huyền Trân Công Chúa, Phường 8 ,TP Vũng Tàu - Việt Nam
Điện thoại: 0908 343 317 - 0908 78 75 76
Hotline: 0908 343 317 - 0908 78 75 76
E-mail: info@cokhixaydungvukhanh.com

facebooklinkedinpinterest
bo cong thuong